Chat ngay
 • 0903304940
 • 79/6/20 Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM
 • T2 - CN: 08:00 - 19:00
 • Trang Chủ
 • Tin Tức
 • Cách lai tạo gà đá cựa cho giống chuẩn và chất lượng nhất

Cách lai tạo gà đá cựa cho giống chuẩn và chất lượng nhất

cach-lai-tao-ga-da-cua-cho-giong-chuan-va-chat-luong-nhat-55

Nhiều sư kê vẫn loay hoay tìm cách lai tạo gà đá cựa phù hợp. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về phương pháp lai tạo chất lượng nhất.


Lai tạo gà là quá trình kết hợp nhiều dòng gà có phẩm chất tốt. Từ đó tạo nên một giống gà đá mạnh mẽ và nhanh nhẹn hơn. Với sự phát triển của lĩnh vực gà chọi hiện nay. Họ đã sáng tạo ra vô vàn cách lai tạo gà đá cựa để gây những giống gà có khả năng chiến đấu mạnh mẽ hơn. Điều này giúp gà đáp ứng được những nhu cầu của sư kê khi cho gà ra chiến trường. Cùng Alo789 đá gà Thomo tìm hiểu những phương pháp đó là gì nhé!

Một số lợi ích khi lai tạo gà đá cựa

Lai tạo gà đá cựa là quá trình kết hợp những giống gà tốt để tạo ra giống gà mới chất lượng hơn. Điều này mang tới những lợi ích không ngờ tới cho những ai theo đuổi bộ môn này. Cụ thể là:

Sức khỏe

Thông qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về cách lai tạo gà đá cựa, những gen có phẩm chất tốt sẽ được lựa chọn để kết hợp với nhau. Từ đó tạo ra những giống gà có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao hơn.

Điều này đảm bảo gà đá được nuôi dưỡng, chăm sóc và phát triển toàn diện hơn. Chúng có thể tăng cường sức mạnh và khả năng phản xạ khi chiến đấu trên sân.

Khả năng chiến đấu

Việc lai tạo gà giúp gà nâng cao khả năng chiến đấu. Đồng thời, điều này giúp cơ hội chiến thắng lớn hơn so với những giống gà thông thường. Những giống gà lai tạo có kích thước lớn.

Thậm chí, chúng có thể cao vượt trội và to hơn hẳn so với những giống khác. Những cú sút, kỹ năng tấn công và đòn đánh mạnh mẽ hơn. Chúng có khả năng chống lại và né đòn nhanh chóng của những đối thủ đáng gờm.

Độ bền bỉ

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, gà lai tạo thường có sức chịu đựng lớn hơn so với những giống gà khác. Thế hệ sau thường có khả năng chịu đựng được những đòn tấn công mạnh.

Ví dụ điển hình nhất đó là giống gà Asil. Chiến kê này được nhiều người đánh giá là có sức mạnh vượt trội, độ bền bỉ đáng kinh ngạc. Thông qua cách lai tạo gà đá cựa, sư kê có thể tăng cường và phát triển những phẩm chất này.

Từ đó, lai tạo ra những giống gà Asil đời sau mạnh mẽ và phát triển nhiều hơn thế nữa.

Tại sao cần tìm hiểu cách lai tạo gà đá cựa chính xác?

Để sở hữu được những chiến kê dũng mãnh, uy phong, sư kê cần có kiến thức trong việc lựa chọn giống gà. Việc lai tạo gà đá chính là thời điểm để sư kê bắt đầu “ươm mầm” những giống loài hoàn hảo.

Chúng có thể hội tụ toàn bộ những ưu điểm và phẩm chất tốt đẹp từ gà bố và gà mẹ. Sư kê có thể nhận được một số hiệu quả kinh tế nhất định.

Tuy nhiên, để có thể tạo ra được một sư kê xuất sắc ở mọi phương diện thì không phải điều dễ dàng. Khả năng lai tạo thành công hay thất bại còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau.

Đó là thái độ học hỏi và tiếp thu kiến thức của bạn. Đa số các sư kê đều tự tìm tòi, mày mò và học hỏi từ những thế hệ trước đó truyền đạt lại. 

Những cách lai tạo gà đá cựa phổ biến được nhiều người ứng dụng

Có rất nhiều cách lai tạo gà đá cựa vô cùng phong phú và đa dạng trên thị trường. Sư kê có thể sử dụng một trong số chúng để duy trì và cải tạo giống nòi của những chiến kê trước. Tuy nhiên, sau đây là những phương pháp được nhiều sư kê tin tưởng áp dụng nhất.

Cách lai tạo gà đá cựa bằng dòng gà cận huyết

Cách lai tạo gà đá cựa này được hiểu là sư kê sẽ phối những chú gà có chung huyết thống với nhau. Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần tính toán tỉ lệ sao cho xác suất của chúng được dễ dàng hơn. Bởi nếu càng cận huyết thì tỷ lệ đồng gen ở thế hệ sau càng đơn giản hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số rủi ro ngoài ý muốn. Gà có thể bị dị tật ở mỏ, ngực hoặc con ngươi khi vô tình gặp phải gen lặn. Trên thực tế, có ba loại cận huyết mà sư kê thường chọn:

 • Lai cận huyết sâu
 • Lai cận huyết vừa
 • Lai cận huyết nhẹ

Cách lai tạo gà đá cựa dạng lai xa

Đây cũng được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong số những cách lai tạo gà đá cựa hiệu quả. Lai xa được hiểu theo nghĩa là việc lai tạo và ghép giống giữa những giống gà không cùng huyết thống. 

Cách lai tạo này được khá nhiều người áp dụng. Cụ thể như sau:

 • Lai ba dòng là kết hợp giữa ba gen khác nhau, thường là gà trống lai chọi và gà mái
 • Lai trực tiếp là lai với giống gà thuần. Chiến kê đá cựa khi sử dụng phương pháp này thường có những đặc tính của cả gà trống và gà mái. Vì thế, người ta thường sử dụng phương pháp này để lai tạo những giống gà Mỹ. Điều đó giúp họ bảo vệ được giống thuần chủng.
 • Lai bốn dòng là sự kết hợp gà giữa 4 gen khác nhau. Gà trống và gà mái đều là những giống gà lai. Gà sau khi lai tạo sẽ có tính trạng của cả 4 dòng gà.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã phổ cập cho mọi người những thông tin hữu ích về cách lai tạo gà đá cựa. Các bạn hãy đọc kỹ và tìm ra cho mình phương pháp lai tạo phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân nhé. Đừng quên truy cập SV388 đăng nhập ngay để nhận thêm nhiều kiến thức đá gà hiệu quả mới cập nhật.


Tags: